Cẩn thận hơn khi sử dụng mật ong trong chế biến

Mật ong là một trong những thực phẩm được sử dụng để tăng thêm hương vị của món ăn và cũng là thức uống buổi sáng hằng ngày của nhiều người Việt Nam. Nhưng trên thực tế, chúng ta lại không biết được rằng những hoạt chất trong mật ong có thể gây hại đến cơ thể nếu không được sử dụng một cách đúng đắn.

 

Đối với những căn bệnh kinh khủng nhất hiện nay và không thể nào chữa trị được thì chắc chắn phải nói đến ung thư. Vậy thì hoạt chất gây hại cho cơ thể chúng ta mà ad muốn nói đến ở đây trong mật ong chính là HMF (5-Hydroxymethylfurfural). Đây là một loại hoạt chất được tổng hợp bằng sự phân hủy nhiệt của đường, và hiên nay cũng có rất nhiều loại thực phẩm có một lượng HMF đáng kể. Bên cạnh việc chế biến bằng nhiệt, các phương pháp chế biến thực phẩm khác như làm khô, khử nước, rang, nướng hay bảo quản sản phẩm cũng là những yếu tố để làm tăng sự tổng hợp HMF.

 

Theo nghiên cứu, HMF có khả năng gây ung thư cho con người và được cơ thể chuyển hóa thành các hợp chất có khả năng gây ung thư. Ngoài ra, HMF gần đây đã được chứng minh là có thể chuyển hóa thành SMF (5-sulfoxymethylfurfural) là một hợp chất gây độc gen. Cho tên những món ăn được chế biến với lửa lớn, hay nhiệt độ cao, hoặc đun nấu trong thời gian dài sẽ rất dễ hình thành HMF. Đương nhiên là với một lượng tích tụ lớn HMF ngày qua ngày mới có thể hình thành khối u trong cơ thể. Vì vậy cho nên hãy tập thói quen ăn uống lành mạnh hơn mọi người nhé.

 

Cụ thể hơn là những món ăn được chế biến với nhiệt độ cao như chiên dầu, kho, đường thắng (caramel), và ở đây chúng ta đang nói đến mật ong. Khi thu hoạch, mật ong sẽ được xử lý nhiệt trước khi đóng thành sản phẩm và sẽ có hàm lượng HMF cao hơn bình thường. Một điều mọi người cần biết là đối với mật ong, nhà sản xuất sẽ đề cập đến lượng HMF có trong sản phẩm của họ để người tiêu dùng có thể tin tưởng chọn mua.

 

Cách để giảm thiểu việc hấp thụ HMF

 

Chúng ta sẽ phải hạn chế việc sử dụng nhiệt độ cao cho các kiểu chế biến món ăn như trên và nếu mọi người muốn nấu chín kỹ thì có thể để lửa lớn cho đến khi dầu sôi vừa phải, sau đó giảm lửa để nhiệt độ thấp. Đối với mật ong thì chúng ta không được pha với nước nóng, và chỉ nên sử dụng nước nguội hoặc hơi ấm để nồng độ HMF không tăng cao. Cuối cùng, mọi người hãy thay đổi thói quen ăn uống để có một cơ thể khỏe mạnh hơn từng ngày nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền Protein Center
Đổi thưởng
Zalo