Sự lãng quên trong công dụng đa năng của kẽm (phần 1)

 

 

Kẽm (Zn) là một nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể con người. Mặc dù cơ thể chỉ cần chúng với một lượng rất ít nhưng nếu thiếu thì sẽ dẫn đến một số tình trạng bệnh lý. Cho nên chúng ta cần kẽm cho hầu hết các quá trình sinh học diễn ra trong cơ thể, đặc biệt là quá trình phân giải tổng hợp axit nucleic, protein… Vậy chúng ta hãy cùng điểm lại những vai trò quan trọng của kẽm nhé.
 

 

Hệ thần kinh trung ương

 

Theo nghiên cứu, trung tâm bộ nhớ (vùng “hồi hải mã” – chức năng ghi nhớ, lưu trữ) của não bộ chúng ta chứa một lượng lớn kẽm rất cần thiết cho sự phát triển của não bộ nhất là trẻ nhỏ.. Đối với người lớn, chúng giúp cải thiện sức khỏe não bộ, hồi phục sau chấn thương, bệnh lý. Cùng với vitamin B6, Zn sẽ thúc đẩy sự hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ tốt hơn.

 

Giúp xương chắc khỏe

 

Khung xương được ví như “cột nhà” nâng đỡ toàn bộ cơ thể trong các hoạt động. Như chúng ta đã biết, xương được cấu thành từ nguyên tố canxi, tuy nhiên, kẽm lại là chìa khóa để giúp cho chúng ta mở đường để canxi có thể thực hiện tốt vai trò xây dựng cấu trúc xương của cơ thể, vì thế muốn xương chắc khỏe phải bổ sung song song cả kẽm. Theo nghiên cứu, kẽm giúp tăng 25% quá trình hấp thụ và tổng hợp canxi vào xương của cơ thể.

 

Xây dựng hệ miễn dịch

 

Zn còn được ví như “người gác cổng”, là cửa ngõ đầu tiên của hệ thống chức năng miễn dịch của cơ thể, do tăng cường và phát triển các đại thực bào, lympho bào B và T từ đó tạo ra kháng thể, có nghĩa là nó sẽ tạo ra một hàng rào miễn dịch vững chắc, giúp bảo vệ cơ thể trước những tác nhân gây bệnh, đặc biệt trong thời kỳ của dịch COVID-19 là vô cùng cần thiết.

 

Điều hòa nội tiết tố

 

Theo nghiên cứu trên 1 nhóm nam giới đối những người bổ sung kẽm nhiều hơn có nồng độ Testosterone trong cơ thể nhiều hơn và ổn định hơn qua thời gian hơn với nhóm người ít bổ sung Zn từ bên ngoài. Từ đó cho thấy số lượng cơ bắp cũng lớn hơn, số lượng cũng như chất lượng tinh trùng cao hơn. Việc nồng độ Testosterone ổn định giúp nam giới giữ vững phong độ, luôn bình tĩnh trong các mối quan hệ và công việc.
 

 

Đối với nữ giới, đặc biệt là thời kỳ mang thai, kẽm giúp thai nhi phát triển tốt, tránh dị tật, còn người mẹ sẽ giảm các triệu chứng nghén và kén ăn. Ngoài ra, kẽm còn giúp phụ nữ ổn định nội tiết tố và tránh các bệnh lý về tuyến giáp.
 

Kẽm và sức khỏe của trẻ nhỏ

 

Đối với trẻ em dưới 5 tuổi, kẽm là vô cùng quan trọng cho sự phát triển trí não lẫn thể trạng của trẻ và chúng ta đặc biệt lưu ý là hàm lượng kẽm cần thiết trong giai đoạn này không thể nào nạp đủ từ thức ăn một cách dễ dàng cho nên hãy tìm những loại thực phẩm bổ sung kẽm phù hợp, và mọi người cũng nhớ tránh xa các loại viên kẽm gốc oxide hay citrate vì đây là những sản phẩm không tốt. Ngoài ra, nếu chúng ta ngại dùng thực phẩm bổ sung thì hãy tăng cường cho trẻ ăn thêm thịt bò, trứng, hay hải sản nhé.

 

Bổ sung kẽm từ đâu?

 

Những thực phẩm giàu giàu kẽm như: rau chân vịt, quả lựu, quả mâm xôi, socola đen, thịt bò, hàu, tôm, cua, sò (hải sản có vỏ), các loại đậu như đậu đỏ, đậu nành, đậu tương…, và các loại hạt khô như hạnh nhân, đậu phộng, hạt điều…. Ngoài ra chúng ta có thể bổ sung kẽm từ thực phẩm bổ sung dưới dạng viên nén hoặc viên con nhộng như zinc gluconate và tốt hơn là zinc picolinate (khả năng hấp thụ cao), và luôn nhớ phải tránh xa zinc oxide và zince citrate nhé. 

 

Qua bài viết này chúng ta thấy được vai trò của kẽm là rất cần thiết đối với sức khỏe đúng không nào, mọi người hãy chia sẻ thông tin bổ ích đến với bạn bè và người thân nhé.
 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền Protein Center
Đổi thưởng
Zalo