Hãy quên detox đi, đây mới chính là thứ “làm sạch” lá gan bạn

Lá gan là nơi xảy ra quá trình lọc và đào thải nhiều nhất trong cơ thể con người. Ngoài ra nó còn đóng vai trò quan trọng trong các chu trình sinh hóa như điều tiết hormone, sản sinh enzyme và làm rất nhiều công việc có liên hệ chặt chẽ đến những hoạt động từ các cơ quan nội tạng khác.

 

Nói một cách gần gũi với mọi người hơn là gan đang đảm nhiệm một công việc không thể tuyệt vời hơn là quyết định sự hấp thu, tập trung các chất được đưa vào cơ thể, sau đó chuyển hóa và bài tiết, ví dụ như khi chúng ta sử dụng các loại thuốc, thảo mộc, chất bổ sung, thậm chí độc tố mà ta vô tình đưa vào cơ thể. Ngoài thận ra, gan cũng có chức năng “làm sạch” máu của cơ thể và xử lý các chất dinh dưỡng, nhưng đôi khi chẳng ai để tâm đến nó cho đến khi nó bị tổn thương.

 

Nhìn chung, con người ngày nay đang bắt ép quá sức và lạm dụng lá gan của mình bởi vì chúng ta liên tục sử dụng tất cả các loại thuốc tây và hợp chất mà không quan tâm đến việc nó đang bị ảnh hưởng xấu như thế nào. Gan cũng là cơ quan nội tạng duy nhất có khả năng tái tạo, nhưng thường xuyên phải làm việc quá sức thì hiện tượng xơ gan sẽ xuất hiện và chỉ cần một vết sẹo ở gan làm ảnh hưởng đến hoạt động của nó.

 

Ngược lại, xơ gan có thể dẫn đến ung thư gan, hoặc xơ gan đơn thuần có thể tự giết chết bạn. Dưới đây là một vài nguyên nhân có thể gây tổn thương gan:

    • Thuốc giảm đau, hạ sốt (acetaminophen hoặc paracetamol )
    • Rượu bia
    • Thuốc kháng sinh
    • Thuốc điều trị tăng huyết áp (methyldopa) 
    • Thuốc trị mỡ máu (statin)
    • Vitamin A (với liều lượng lớn)
    • Vitamin B3 (với liều lượng lớn)
    • Đường (sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến gan nhiễm mỡ, có thể phát triển thành xơ gan)
    • Thuốc lá
    • Béo phì (gan nhiễm mỡ)

 

Ad chắc chắn rằng không ít hay nhiều tất cả chúng ta sẽ gặp phải những vấn đề trên, và công việc của chúng ta là giảm thiểu những tác hại này càng sớm càng tốt.

 

Và may mắn thay, các nhà khoa học đã cho ra những nghiên cứu mới gần đây nói rằng uống một vài tách cà phê đen mỗi ngày có tác dụng bảo vệ tối đa lá gan của chúng ta.

 

Nghiên cứu cho chúng ta thấy điều gì?

 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Southampton đưa ra dữ liệu theo dõi thói quen ăn uống của 495.585 người Anh trong vòng 10 năm để xác định xem liệu có bất kỳ yếu tố bên ngoài nào tác động trong việc phát triển bệnh gan hay không.

 

Một điều nổi bật là 78% người Anh (sử dụng cafein nhiều nhất thế giới) đã uống một số loại cà phê (cà phê xay thông thường, cà phê không chứa caffein hoặc hòa tan), trong khi số còn lại hoàn toàn không uống bất kỳ loại cà phê nào.

 

    • 3.600 trường hợp mắc bệnh gan mãn tính, trong đó 301 người chết
    • 5.439 trường hợp mắc bệnh gan mãn tính hoặc nhiễm mỡ 
    • 184 trường hợp ung thư biểu mô tế bào gan, một loại ung thư gan.

 

Tuy nhiên, đây mới là phần thú vị, so với những người không uống cà phê, những người uống cà phê giảm 21% nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính; giảm 20% nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ hoặc mãn tính; và giảm 49% khả năng tử vong do bệnh gan mãn tính.

 

Loại cà phê có hiệu quả bảo vệ cao nhất là cà phê xay. Cà phê hòa tan cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính, nhưng nó không hoạt động tốt như cà phê xay thông thường. Hiệu quả bảo vệ tối ưu được thấy ở những người uống 3-4 tách cà phê mỗi ngày.

 

Và mọi người cũng nên được biết là,  là người Anh sử dụng cà phê loãng hơn người Việt rất nhiều, 1 ly cà phê của mình đã bằng 3-4 ly của người ta rồi.

 

Phép thuật đến từ đâu?

 

Cà phê chứa nhiều các hoạt chất thực vật khác nhau, hầu như bất kỳ hoạt chất thực vật nào hoặc bất kỳ sự kết hợp nào của chúng đều có thể đóng vai trò vệ sĩ cho gan. Tuy nhiên, thành phần chính trong số các “anh hùng” bảo vệ cơ thể này lại là axit chlorogenic, kahweol và cafestol.

 

Đầu tiên là polyphenol nổi tiếng vì có đặc tính bảo vệ gan, ngoài ra còn có khả năng kháng khuẩn, bảo vệ tim mạch, kháng vi-rút và chống tăng huyết áp.

 

Thành phần thứ hai và thứ ba, kahweol và cafestol, là một nhóm các hợp chất hóa học thường được biết đến là có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm.

 

Cà phê và bệnh gan nhiễm mỡ

 

Bệnh gan nhiễm mỡ xảy ra khi lượng mỡ thừa tích tụ trong tế bào gan, và chủ yếu là ở những người mang cân nặng quá mức hoặc mắc bệnh tiểu đường hoặc cholesterol cao. Theo thời gian, nó có thể gây ra xơ gan hoặc hình thành vết sẹo ở gan. Những vết sẹo này có thể dẫn đến ung thư gan hoặc suy gan. Những nghiên cứu gần đây cho thấy những người uống nhiều cà phê có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ thấp hơn.

 

Cà phê dường như bảo vệ những người đã có vấn đề về gan. Nhiều bằng chứng cho thấy cà phê có lợi cho những người bị viêm gan C, một loại vi rút lây nhiễm sang gan và có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Ở những người đã mắc bệnh gan nhiễm mỡ, uống cà phê thường xuyên làm giảm nguy cơ phát triển xơ gan. Và trong số những người bị xơ gan, những người uống nhiều cà phê ít có nguy cơ tử vong vì căn bệnh này hơn.

 

Cuối cùng, với những thông tin trên, chúng ta đã thấy được lợi ích của cà phê đen đối với lá gan nhiều như thế nào. Nhưng tại sao ad lại đề cập đến vấn đề detox, nên để nói ngắn gọn nhất có thể là ai cũng biết detox là một dạng ăn kiêng sử dụng nước ép trái cây để sử dụng mỗi ngày. Thế nhưng mọi người lại quên rằng, trong nước ép trái cây có rất rất nhiều đường. Bình thường, trong một ngày, chúng ta chỉ ăn từ 1 hoặc 2 quả trái cây mỗi loại, nhưng lại quên rằng một lần ép nước sử dụng số lượng trái cây rất nhiều để ép lấy nước. Vitamin và khoáng chất sẽ nằm ở phần vỏ mà chúng ta lại ép bỏ chúng đi và lấy phần nước đường còn lại.

 

Vậy tại sao chúng ta lại tiêu thụ đường trong khi đang có suy nghĩ là bảo vệ lá gan?  Ad chắc rằng mọi người đang dần có câu trả lời của mình, vì tác hại của đường ad đã đề cập ở bên trên rồi. Đây là kiến thức riêng của bản thân ad đúc kết được, và không phải ai cũng phải nghe theo, mọi thứ chỉ là tham khảo, chúc tất cả chúng ta luôn khỏe đẹp nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
Đổi thưởng
Zalo