Món ăn chống lại sự trầm cảm và “khó ở” của phụ nữ

 

Việc mời phụ nữ, hay là bạn gái của bạn, vợ của bạn ăn nhiều món ngon, những món mà cô ấy thích thì nhất định có thể giúp ngăn ngừa được vấn đề trầm cảm và “khó ở” của họ. Tin ad hoặc không tin vì có thể bạn chưa thử đấy. Vậy chính xác trong bài viết này ad sẽ đề cập đến món ăn nào?

 

“Khó ở” hay cô ấy chỉ cần một miếng bít tết

 

Nhà xuất bản Y tế đại học Harvard ước tính rằng có khoảng 1/10 phụ nữ trưởng thành ở Mỹ đang dùng thuốc chống trầm cảm. Vậy sự thật là có thể phụ nữ dễ bị trầm cảm hơn, hoặc có thể đàn ông là những đứa trẻ to xác để thừa nhận họ cũng đang gặp vấn đề về sức khỏe tâm lý. Trên thực tế, phụ nữ đang được kê đơn các loại thuốc an thần liều cao và thường không thể đoán trước rằng mọi vấn đề đang xảy ra chỉ là sự thiếu hụt dinh dưỡng thông thường mà thôi. Sự kiện này chắc có lẽ chỉ xảy ra ở những nước đã phát triển với con số khá cao, nhưng cũng đừng vì thế mà không để ý tới nó, và có thêm kinh nghiệm những người đi trước còn hơn không.

 

Vậy có phải một số triệu chứng trầm cảm có thể được “điều trị” bằng một vài miếng steak thơm ngon mỗi tuần không? Những phát hiện của một nghiên cứu mới ở Úc chỉ ra theo hướng đơn giản này.

 

Sự lợi hại của miếng bít tết qua nghiên cứu

 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Deakin Úc đã phát triển một lý thuyết nhỏ của riêng họ về thịt đỏ, tin rằng nó có thể đưa ra nhiều thông tin cho các vấn đề sức khỏe tâm lý, và họ đã tiến hành một nghiên cứu nhỏ để chứng minh điều đó.

 

Họ thu thập thông tin của 1000 người phụ nữ và đánh giá sức khỏe tâm lý và mức tiêu thụ thịt đỏ của họ. Quá trình khảo sát  với công việc khá đơn giản, nhưng họ lại lại thu được kết quả đúng như những gì mong đợi, đó là ăn thịt đỏ giảm đi một nửa nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ. Cho nên, những phụ nữ không ăn thịt đỏ có nguy cơ mắc chứng rối loạn trầm cảm hoặc lo âu được chẩn đoán cao gấp đôi. Các bạn vẫn hãy nhớ rằng, đây là một nghiên cứu của Úc và nó đang trở thành sự điều trị trầm cảm bằng cách ăn thịt đỏ (thịt bò và thịt cừu) 3-4 lần một tuần. 

 

Vậy chúng ta đang quan tâm đến điều gì có trong thịt đỏ?

 

Đúng là tác dụng chống viêm của omega-3 nhờ EPA và DHA có thể giúp giảm trầm cảm. Thịt đỏ nuôi bằng cỏ chứa nhiều axit béo tốt cho sức khỏe hơn thịt đỏ nuôi bằng ngũ cốc. Tiếp theo đó, thứ mà phụ nữ từ chối thịt bò cũng như đang từ chối các chất như sắt, magiê, kẽm, thậm chí là creatine. 

 

Trước tiên, các triệu chứng của việc thiếu sắt trùng lặp đáng kể với một số triệu chứng phổ biến của bệnh trầm cảm, vậy rõ ràng là phụ nữ cần ăn thịt đỏ, tối thiểu 3-4 lần mỗi tuần. Mỗi chất trên đều xoay quanh với việc thiếu sắt của phụ nữ.

 

Sắt là khoáng chất cần thiết trong máu để tạo hemoglobin (hồng cầu máu), hiện tượng thiếu sắt xảy ra khi không có đủ lượng sắt trong máu để tạo ra hemoglobin. Hemoglobin là chất cần thiết để vận chuyển oxy và nếu có quá ít hoặc có bất thường ở cấu trúc, ảnh hưởng đến khả năng sinh học, nó sẽ dẫn tới việc giảm khả năng vận chuyển oxy đến các mô của cơ thể, khiến cơ thể rơi vào trạng thái uể oải, mệt mỏi, rụng tóc dẫn đến trầm cảm. Nhưng mà ad nói thế đừng có mà đi mua viên sắt về uống, rồi hại lắm, mà thay vào đấy, chị em phụ nữ nên chăm ăn thịt đỏ hơn nhé.

 

Magiê là khoáng chất giúp tăng cường khả năng hấp thụ sắt, chuyển hóa lượng sắt dự trữ (Serum Ferritin – có thể thấy khi xét nghiệm máu) trong khắp cơ thể để tạo thành hemoglobin. Việc thiếu magiê dẫn đến tình trạng thiếu đi một số lượng lớn hemoglobin S (hồng cầu hình liềm) trong máu. Hơn nữa, lượng magie thấp cũng còn gây ra hiện tượng thiếu máu huyết tán (hemolysis)  hay còn gọi là thiếu hemoglobin C. Tuy là hemoglobin C vận chuyển oxy kém hiệu quả hơn các loại khác, và hiện tượng này rất hiếm gặp nhưng chúng ta vẫn không phủ nhận được việc thiếu magie là sẽ dẫn đến việc giảm số lượng của các hemoglobin. Và cuối cùng, hiện tượng thiếu máu có thể xảy ra ở tất cả mọi người đặc biệt là nữ giới trong kỳ kinh nguyệt nếu không nạp đủ lượng magiê mà cơ thể cần mỗi ngày.

 

Kẽm được tìm thấy trong cấu trúc của metalloprotein và hơn 300 loại enzym trong cơ thể. Kẽm cũng có chức năng như chất xúc tác trong quá trình chuyển hóa sắt trong hoạt động của axit alpha-aminolevulinic (enzym khử nước), và có vai trò trong quá trình tổng hợp heme (con đường tổng hợp hemoglobin).

 

Creatine có rất nhiều trong thịt đỏ và nó sẽ giúp cho chúng ta cải thiện được sự nhận thức của não bộ. Creatine cũng góp phần ngăn chặn sự thoái hóa thần kinh ở nhiều người và tỏ ra vô cùng hiệu quả, từ đó giúp tinh thần tỉnh táo, tập trung và đối mặt với vấn đề trầm cảm theo chiều hướng tích cực hơn. 

 

Chung quy lại vẫn là một miếng bít tết

 

Tóm tắt lại toàn bộ câu chuyện, ad thì nói nhiều, và thịt bò thì rẻ thôi.. Tất cả các yêu cầu cần thiết để tránh hiện tượng thiếu máu dựa trên những chất trên là phụ nữ nên ăn thịt đỏ nhiều hơn. Con số 3-4 miếng bít tết là hợp lý cho mỗi tuần để chúng ta luôn hấp thu và chuyển hóa tối ưu lượng sắt có sẵn trong cơ thể để xây dựng một hệ tuần hoàn khỏe mạnh.

 

Ad cũng muốn nhắn nhủ một điều nữa là phụ nữ không nên tự ý uống viên bổ sung sắt trước khi có kết quả xét nghiệm máu và chỉ định của bác sĩ nhé. Nguyên nhân gốc rễ ở đây là chúng ta không bao giờ thiếu sắt cả, nếu ăn uống đầy đủ dưỡng chất, và một vấn đề nữa là hiện tượng thiếu sắt rất hiếm khi xảy ra vì sắt luôn có mặt ở khắp cơ thể, chỉ là chúng không được sử dụng một cách hiệu quả, cho nên cách giải quyết là phải kết hợp cả magiê nhé, và vẫn là trong  “một miếng bít tết”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền Protein Center
Đổi thưởng
Zalo