Giảm mỡ hiệu quả bằng cơ chế kích hoạt mỡ nâu trong cơ thể

 

Nếu bạn biết đến “Brown Fat Activation” thì việc giảm mỡ chỉ như một thói quen đơn giản hằng ngày

 

Brown fat hay còn được biết với cái tên khoa học là Brown adipose tissue (mô mỡ nâu) là một dạng chất béo (kết hợp giữa axit béo và glycerol) có trong cơ thể và được sử dụng chủ yếu để sinh nhiệt. Bên cạnh đó cơ thể chúng ta cũng có một loại nữa là adipose tissue (mỡ trắng). Và trên thực tế mỡ trắng là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng béo phì, tiểu đường tuýp 2 cho con người do tích tụ, dự trữ năng lượng dư thừa trong cơ thể. Vậy cơ chế Brown Fat Activation chính là chuyển hóa mỡ trắng thành mỡ nâu, và đi vào quá trình sinh nhiệt, nhằm biến đổi các chất béo này thành nhiệt lượng và giải phóng ra khỏi cơ thể.

 

Nghe thì có vẻ khoa học rất nhiều ở đây và khiến mọi người hoang , nhưng ad hứa sẽ chia sẻ thật ngắn gọn thôi. Tuy nhiên, với một chút khoa học đôi khi sẽ giúp ích cho chúng ta trong việc hiểu thêm nhiều điều mới mẻ liên quen đến cuộc sống.

 

Vậy bậy giờ ad sẽ đưa ra cho mọi người ba cách để kích hoạt cơ chế chuyển hóa và kích hoạt mỡ nâu và thực sự những cách này cũng rất đơn giản, gần gũi với sinh hoạt của con người mỗi ngày.

 

1. Dầu cá

 

Nghiên cứu chỉ ra rằng dầu cá có thể cùng lúc chuyển hóa mỡ nâu thành mỡ trắng và giúp cơ thể sử dụng mỡ nâu có sẵn để chuyển hóa thành nhiệt. Omega-3 trong dầu cá có thể bắt chước cách hoạt động của các loại protein tách rời (uncoupling proteins, gọi tắt là UCP) có trong ty thể. Các UCP này có ảnh hưởng đến kênh vận chuyển của electron đến nơi mà chúng có thể chuyển hóa thành năng lượng dưới dạng nhiệt tỏa ra khỏi cơ thể. Vì vậy, chế độ ăn nhiều cá có thể giúp chúng ta tăng lượng omega-3 hấp thụ sẽ giúp ích cho việc giảm mỡ hiệu quả hơn. Ngoài ra, việc sử dụng thêm các loại dầu cá dạng softgel để bổ sung nhiều hơn lượng omega-3 nhé cũng thực sự cần thiết đấy. 

proteincenter protein center giam can giam mo brown fat

2. MCT oil

 

MCT oil là tên viết tắt của chuỗi triglyceride mạch trung bình (Medium Chain Triglycerides), và có khả năng năng hấp thụ nhanh qua đường tiêu hóa. Loại chất béo này có một cấu trúc hóa học đặc biệt đã được tìm thấy trong sữa mẹ, sản phẩm chế biễn từ sữa (đặc biệt còn chất béo), cọ dầu, và tất nhiên là có cả dầu dừa ad đang muốn giới thiệu cho mọi người. Chúng ta có thể tìm kiếm trên các trang mạng với từ khóa “MCT oil” là có thể thấy sản phẩm của mình.

 

Đầu tiên, MCT oil sẽ có tác dụng làm tăng khả năng hoạt động các thụ thể giao cảm beta-3 nằm trên bề mặt của mỡ trắng và mỡ nâu, từ đó được hormone adrenaline nhận biết, phối hợp tạo nên sự sinh nhiệt và phân giải chất béo. Cũng như chúng ta được biết rằng khi sử dụng cafe hoặc tập thể dục cường độ cao thì nồng độ adrenaline được sản xuất từ tuyến thượng thận sẽ tăng lên và đây chính là tiền đề để bạn đốt được năng lượng dưới dạng sinh nhiệt nhiều hơn, từ đó giảm mỡ hiệu quả hơn. Ngoài ra, MCT oil còn có một tác dụng đó là tăng sự linh hoạt của lipase, một enzyme trong cơ thể có nhiệm vụ xúc tác cho sự phân hủy chất béo. Cho nên, cách đơn giản nhất để có thể giảm mỡ trong chế độ dinh dưỡng là chúng ta có thể thêm MCT oil vào những loại thực phẩm như sinh tố hoặc cafe mỗi ngày nhé.

 

3. Tiếp xúc nhiệt độ lạnh

 

Nhiều bài báo nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiếp xúc với nhiệt độ lạnh (18°C – 22°C) gây ra những hoạt động hiệu quả của việc kích hoạt tế bào mỡ nâu. Nồng độ noradrenaline (tương tự ở MCT oil) và dopamine (hormone hạnh phúc và hưng phấn) trong huyết tương tăng lên khi gặp lạnh. Sự hấp thu glucose ở ngoại vi và độ nhạy insulin được cải thiện đáng kể lên đến 20%.

 

Để lấy ví dụ cho việc hấp thụ glucose, các nhà khoa học đã tạo ra một thí nghiệm đó là sử dụng glucose ở dạng cảm biến sinh học huỳnh quang (phát sáng) đưa vào máu của những người tham gia thí nghiệm và cho họ vào phòng lạnh. Trong khoảng thời gian được làm lạnh, qua màn ảnh, họ thấy glucose có xu hướng di chuyển đến các tế bào mô mỡ nâu để bắt đầu đốt cháy và tạo ra năng lượng nhiều hơn là những bộ phận khác trên cơ thể.

 

Một lần nữa, các nghiên cứu lại khẳng định hơn về hiện tượng khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, cơ thể sẽ có cơ hội chuyển hóa mỡ trắng thành mỡ nâu, và kích hoạt mô mỡ nâu vốn có để đốt cháy và sinh nhiệt hiệu quả hơn.

 

Kết thúc bài viết, để giảm mỡ hiệu quả, đơn giản, ít tốn kém mà còn có thể phòng tránh được các bệnh về tim mạch, béo phì, cũng như tiểu đường hay thậm chí hơn thế nữa là có được một vóc dáng thon gọn, cơ thể khỏe mạnh thì mọi người chỉ cần làm ba điều như ad đã chia sẻ một cách thường xuyên hơn trong cuộc sống nhé. Cho nên, ad sẽ tóm tắt lại cho chúng ta một lần nữa những thói quen đó là sử dụng dầu cá, thêm MCT oil vào chế độ dinh dưỡng, và thường xuyên ngủ trong máy lạnh với nhiệt độ 22°C.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền Protein Center
Đổi thưởng
Zalo