Có phải việc bổ sung kẽm và acid folic sẽ cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới?

 

Thực phẩm bổ sung chứa kẽm, acid folic không cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới

 

Một nghiên cứu mới được tiến hành bởi Viện Quốc gia về Sức khỏe Trẻ em và phát triển con người của Mỹ (NICHD) cho thấy, thực phẩm bổ sung có chứa kẽm và acid folic- được quảng cáo như là một phương pháp điều trị vô sinh ở nam giới – không giúp cải thiện tỷ lệ mang thai, số lượng hay chức năng tinh trùng. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí JAMA (Journal of the American Medical Association).

 

Theo tác giả của nghiên cứu, hầu hết những thực phẩm bổ sung nhằm cải thiện khả năng sinh sản đều có chứa kẽm và aicd folic. Kẽm là khoáng chất cần thiết cho sự hình thành tinh trùng và folate, dạng hợp chất tự nhiên của acid folic, phụ thuộc vào kẽm để giúp hình thành DNA của tinh trùng. Những nghiên cứu trước đây về việc bổ sung các dưỡng chất này như là một phương pháp điều trị vô sinh ở nam giới đưa ra những kết quả trái ngược nhau.

 

Trong nghiên cứu này, các tác giả tiến hành trên 2.370 cặp vợ chồng dự định điều trị vô sinh ở 4 thành phố tại Mỹ và những khu vực lân cận. Nam giới được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm dùng giả dược hoặc dùng thực phẩm bổ sung hằng ngày chứa 5 miligam acid folic và 30 miligam kẽm.

 

Tỷ lệ mang thai không có sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm: 404 (34%) ở nhóm dùng thực phẩm bổ sung và 416 (35%) ở nhóm dùng giả dược. Không có sự khác biệt về sức khỏe tinh trùng (sự di động, hình dạng và số lượng tinh trùng) giữa hai nhóm. Tuy nhiên, tỷ lệ phân mảnh DNA tinh trùng – mảnh vỡ DNA trong tinh trùng – cao hơn ở nhóm dùng thực phẩm bổ sung (29,7%) so với nhóm dùng giả dược (27,2%). Các nghiên cứu trước đây cho thấy có sự liên kết giữa tỷ lệ phân mảnh DNA của tinh trùng với tình trạng vô sinh.

 

Ngoài ra, nam giới trong nhóm dùng thực phẩm bổ sung bị các triệu chứng trên đường tiêu hóa với tỷ lệ cao hơn so với nhóm giả dược: cảm giác khó chịu ở bụng (6% so với 3%), buồn nôn (4% so với 2%) và nôn (3% so với 1%).

 

Tiến sĩ Enrique Schisterman, thuộc NICHD cho biết, “Nghiên cứu của chúng tôi là một trong những thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đầu tiên nhằm đánh giá việc thực phẩm bổ sung chứa acid folic và kẽm có giúp cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới hay không?” “Kết quả của chúng tôi cho thấy rằng thực phẩm bổ sung hằng ngày có rất ít hoặc không có tác dụng trên khả năng sinh sản và thậm chí có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa ở mức độ nhẹ.”

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền Protein Center
Đổi thưởng
Zalo