Rượu bia và cách giải quyết những cơn say kéo dài

 

Nếu bạn đang có một bữa tiệc vui vẻ cùng với bạn bè, hay người thân, uống một vài ly bia ly rượu để cùng chúc mừng nhau quả là điều tuyệt vời. Nhưng thực tế chẳng ai trong chúng ta thích cái cảm giác sau đó chính là vô cùng mệt mỏi và choáng váng khi cơ thể dung nạp quá nhiều đồ uống có cồn, thì đây là cách giải quyết nhanh chóng, hiệu quả và dễ dàng nhất.

 

“Cam, chanh là người bạn của thức uống có cồn”, hãy để câu nói này sau khi ad giải thích sơ về vấn đề tại sao bia, hay chính xác là rượu (nồng độ cồn cao) lại gây hại cho cơ thể.

 

Chất cồn trong rượu bia được biết đến như thế nào?

 

Đầu tiên, hơn 90% rượu được chuyển hóa chủ yếu ở gan (quá kinh khủng khi gan phải làm việc quá nhiều), và phần còn lại được thải trừ qua thận và phổi. Ba con đường chuyển hóa rượu trong cơ thể đều liên quan đến alcohol dehydrogenase (ADH), hệ thống oxy hóa ethanol ở microsome (nằm ở màng tế bào) và enzyme catalase (giảm quá trình chuyển hóa hydrogen peroxide thành nước và oxy, qua đó bảo vệ sinh vật khỏi các gốc tự do).

 

Hầu hết rượu được ADH chuyển hóa đầu tiên thành acetaldehyde, được chuyển hóa thành acetate bởi aldehyde dehydrogenase (ALDH). Acetaldehyde, một chất chuyển hóa độc hại chính, làm tăng quá trình peroxy hóa lipid ở gan và stress oxy hóa, do đó làm trầm trọng thêm tình trạng tổn thương gan. Khi uống rượu quá mức và kéo dài, 10 ~ 20% lượng rượu hấp thụ được chuyển hóa bởi MEOS (hệ thống oxy hóa ethanol-rượu thành acetaldehyde ở màng tế bào), sử dụng enzyme cytochrome P450 2E1 (CYP2E1). Con đường CYP2E1 làm tăng các loại oxy phản ứng, bao gồm hydrogen peroxide, gốc hydroxyl và superoxide, có thể dẫn đến tổn thương gan do phản ứng với lipid, protein và DNA. Vì vậy, chúng ta cần cải thiện khả năng chống oxy hóa là rất quan trọng để ngăn ngừa tổn thương gan do stress oxy hóa.

 

Vậy cách để giảm thiểu lượng Acetaldehyde được đánh giá hàng đầu bởi các chuyên gia qua các cuộc khảo sát, đứng đầu là cam, chanh, kế tiếp là, thực phẩm giàu lưu huỳnh (sulfur). Thế là quay lại tại sao cam, chanh lại được ad đặt là “người bạn của thức uống có cồn”, vì sở dĩ nó không chỉ làm tăng thêm hương vị thơm ngon của thức uống mà còn giảm đi sự hình thành  Acetaldehyde khiến gan chúng ta giảm thiểu phần nào bị đầu độc.

 

Các mẹo nhỏ vô cùng hữu hiệu để giải độc sau khi uống rượu, bia

 

Đầu tiên là cam và chanh, hay các loại trái cây giàu vitamin C. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vitamin C có thể giúp tăng mức glutathione bằng cách tấn công các gốc tự do trước tiên, do đó tiết kiệm glutathione. Họ cũng phát hiện ra rằng vitamin C giúp tái xử lý glutathione bằng cách chuyển đổi glutathione bị oxy hóa trở lại dạng hoạt động. Đây là một chất chống oxy hóa chính ngăn chặn sự oxy hóa diễn ra trong gan, khi nó lượng Glutathione gần như cạn kiệt và không thể đáp ứng đủ.

 

Kế đến là thực phẩm giàu sulfur, thường là các loại thịt có hàm lượng protein cao. Lưu huỳnh cần thiết cho cấu trúc và hoạt động của các protein và enzym quan trọng trong cơ thể. Đáng chú ý nhất chính là lưu huỳnh cần thiết cho quá trình tổng hợp glutathione.

 

Lưu huỳnh được tìm thấy trong hai axit amin trong thực phẩm: methionine và cysteine, chủ yếu có nguồn gốc từ protein trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như thịt bò, cá và gia cầm.

 

Ngay cả một lối sống không lành mạnh, uống rượu bia quá mức, thì những cách trên cũng không thể cứu chúng ta được. Vậy cách tốt nhất là chúng ta nên sử dụng cam, chanh trước và sau các bữa tiệc rượu, bia càng nhiều càng tốt để giúp được phần nào, và cũng đừng quên có một thực đơn ăn uống mỗi ngày giàu protein cho bản thân.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền Protein Center
Đổi thưởng
Zalo