Giữa thực phẩm bổ sung và thức ăn tự nhiên thì cái nào tốt hơn cho gymer?

Đối với dân tập gym thì việc sử dụng thực phẩm bổ sung không có gì là mới mẻ cả, tuy nhiên việc sử dụng thực phẩm bổ sung với ăn thức ăn tự nhiên thì cái nào sẽ tốt hơn?

 

Các loại thực phẩm bổ sung thường được nghĩ là sản xuất hàng loạt, không có kiểm soát, và không an toàn. Vậy, thực phẩm tự nhiên khi được cung cấp ra thị trường có được kiểm tra chất lượng sản phẩm không? Cùng tìm hiểu sự thật để đưa ra quyết định dinh dưỡng sáng suốt hơn?

 

Mặt khác, đối với một số tình trạng sức khỏe nhất định hoặc trong những thời điểm đặc biệt của cuộc đời bạn, bổ sung dinh dưỡng có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Cùng so sánh giữa việc lựa chọn thực phẩm bổ sung và thức ăn tự nhiên xem đâu là cái bạn nên bỏ tiền ra nhé!

 

1. Thức ăn tự nhiên

 

Giữa thực phẩm bổ sung và thức ăn tự nhiên thì cái nào tốt hơn cho gymer?

 

Người ta vẫn nói rằng, không có gì tốt hơn tự nhiên cho nên hiển nhiên mặc định trong đầu chúng ta luôn biết rằng sử dụng thức ăn tự nhiên là rất tốt cho sức khỏe đúng không.

Ưu điểm:

  • Thực phẩm tự nhiên, nguyên chất chứa những hợp chất dinh dưỡng và các chất tăng cường sức khỏe, chất xơ, chất chống tăng cường oxi hóa và chất phytochemical, tăng khả năng miễn dịch cho các hệ thống trong cơ thể.
  • Mùi vị thơm ngon, dinh dưỡng bổ sung từ nhiều nguồn, có thể kết hợp với nhau.
  • Dinh dưỡng được cơ thể hấp thụ dễ dàng.

Nhược điểm:

  • Tình trạng thực phẩm bẩn: Gần đây nhất là dịch tả lợn Châu phi, gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng. Hiện nay, dịch đã lây 34 tỉnh, thành phố. Số lượng lợn tiêu hủy đã lên đến 1,5 triệu con, chiếm 5% tổng đàn lợn toàn quốc.
  • Các loại thực phẩm sạch thường có giá rất cao.
  • Cần phải tiêu thụ lượng thức ăn lớn và đa dạng để có thể bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết.

 

Ví dụ, trong khi mang thai hoặc bị chảy máu kinh nguyệt nặng, bạn cần nhiều chất sắt hơn trong chế độ ăn uống của mình, có nhiều nguồn thức ăn tự nhiên có chứa sắt nhưng không đủ, bạn phải bổ sung thêm thực phẩm chức năng chuyên về sắt.

 

Trong các trường hợp khác – ví dụ, với các hạn chế về chế độ ăn kiêng do ăn chay – các loại thực phẩm bạn ăn có thể thiếu một hoặc nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu. Trong những trường hợp này, chất bổ sung có thể hỗ trợ những thành phần còn thiếu.

 

2. Thực phẩm bổ sung

 

Giữa thực phẩm bổ sung và thức ăn tự nhiên thì cái nào tốt hơn cho gymer?

 

Ưu điểm:

  • Tiện lợi. Nó có thể thay thế tạm thời các bữa ăn hàng ngày khi không có thời gian ăn uống. Bạn có thể sử dụng nó để bổ sung protein. Ví dụ, thay vì bạn phải bận rộn đi siêu thị mua thịt để bổ sung 100g protein, bạn có thể dùng thực phẩm chức năng thay thế.
  • Sản phẩm ở dạng tinh chế, dễ dàng sử dụng, bảo quản nhưng vẫn cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.
  • Góp phần cải thiện sức mạnh cơ bắp, sức bền và hiệu suất tổng thể. Sử dụng trong các kì thi để cải thiện thành tích.

 

Nhược điểm:

  • Bởi vì là thực phẩm bổ sung cho chế độ ăn uống nên không được quy định chặt chẽ như thuốc, hiệu quả cũng không đáng tin cậy, nếu lạm dụng quá thì sẽ gây ra ngộ độc, và tác dụng phụ nghiêm trọng. Các chất bổ sung khi gặp thuốc có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn và làm giảm hiệu quả của thuốc.
  • Bạn không thể bỏ ngang giữa chừng, với những người ít vận động thì không sao, nhưng với những người tập gym thì khác,một khi đã quyết định sử dụng thì nên gắn bó lâu dài với nó.
  • Giá thành nó cao, nếu với mức thu nhập vào khoảng trung bình, nó là cả một vấn đề.

 

Bạn nghĩ sao?

 

Thực phẩm hay thực phẩm bổ sung không có cái nào tốt hơn cái nào. Quan trọng cách bạn sử dụng nó như thế nào? Để có lợi ích tối ưu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về các chất bổ sung chế độ ăn uống phù hợp với bạn.

 

Nghiên cứu các thành phần bổ sung trước khi bạn mua sản phẩm. Tránh bổ sung chế độ ăn uống quá liều của bất kỳ thành phần, đặc biệt là vitamin A, vitamin D và sắt. Bạn có thể xem liều lượng vitamin và khoáng chất cần dùng 1 ngày là bao nhiêu tại đây.

 

Mặc dù dùng liều cao có thể có lợi cho việc điều trị một số tình trạng sức khỏe, nhưng chúng cũng có thể gây ra các triệu chứng nhiễm độc.

 

Cuối cùng, ngừng sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào nếu bạn gặp phải tác dụng phụ khó chịu và không bao giờ kết hợp bổ sung với thuốc hoặc các chất bổ sung khác mà không có khuyến nghị của bác sĩ.

 

Lưu ý:

  • Cả thức ăn tự nhiên và thực phẩm bổ sung cũng phải tuân theo quy trình sản xuất và kiểm định chất lượng.
  • Một điều bạn cần chú ý rằng không phải mọi công ty sản xuất thực phẩm bổ sung tuân theo luật pháp và quy định.
  • Tìm hiểu thật kỹ các thông số ghi trên thành phần hoặc có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền Protein Center
Đổi thưởng
Zalo