Sức khỏe tim mạch là điều chúng ta thường bỏ qua

Dầu cá có thể cải thiện sức khỏe tim mạch như thế nào?

 

Nguồn gốc bệnh tim mạch

 

Bệnh tim mạch bắt nguồn từ những thói quen không tốt, trong cách mà chúng ta sinh hoạt hằng ngày và lặp đi lặp lại như hút thuốc lá, ăn nhiều dầu mỡ, đường tinh luyện, thức khuya, từ đó gây ra các bệnh như suy tim, hở van tim, xơ vữa động mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim hoặc nguy hiểm hơn là đột quỵ.Chúng ta cần nên biết được rằng, bệnh tim là luôn tiềm ẩn ở mỗi con người, cho dù bạn sinh hoạt lành mạnh, tuân theo các tiêu chí về sức khỏe nhưng việc để duy trì một trái tim khỏe mạnh là điều vô cùng không đơn giản nếu không biết cách và thậm chí ở đây luôn tồn tại một điều cơ bản nhất chính là trái tim của bạn ngày một yếu đi khi về già như là quy luật của tự nhiên.

 

Cho nên Protein Center sẽ phổ biến cho cô chú anh chị về dầu cá, cụ thể là omega-3 trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch, làm sao để hạn chế nguy cơ gặp phải các bệnh về tim mạch và thậm chí có được một trái tim đẹp khi có tuổi. Mọi người hãy luôn nhớ “PHÒNG BỆNH HƠN CHỮA BỆNH” nhé.

 

protein center proteincenter tim mach omega 3 dau ca 3

 

Dầu cá tăng cường sức khỏe tim mạch

 

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra nhiều bằng chứng về bệnh suy tim mãn tính, hay còn gọi là suy tim sung huyết (Congestive Heart Failure), CHF là rất phổ biến theo thống kê của nhiều bệnh viện, trung tâm y tế trên thế giới.

 

May mắn thay, một phân tích gần đây cho thấy rằng việc chỉ cần bổ sung một lượng khiêm tốn axit béo không bão hòa đa omega-3 (từ dầu cá) đã có thể cải thiện chức năng tâm thất trái và ngăn chặn quá trình “sửa đổi” cấu trúc tâm thất trái, đó cũng là một yếu tố chính của hiện tượng suy tim.

 

Tái tạo tâm thất trái là gì và nguyên nhân nào khiến nó xảy ra?

 

Tâm thất trái là một trong bốn ngăn của tim và nó nằm ở phần dưới cùng bên trái của tim. Tâm thất trái nhận máu được cung cấp oxy từ tâm nhĩ trái (nằm phía trên nó) và bơm máu ra ngoài cơ thể. Và theo chức năng hoạt động của nó, đây là vị trí nhiều cơ bắp nhất trong số các buồng tim.

 

Thật không may, tuổi tác và một loạt các yếu tố góp phần làm cho tâm thất trái dày lên và thay đổi hình dạng (sửa đổi), khiến “phân suất tống máu” (lượng máu mà nó bơm ra) bị ảnh hưởng.

 

Bạn nghĩ rằng các bộ phận của tim dày hơn hoặc nhiều cơ hơn sẽ là một điều tốt, nhưng không phải trong trường hợp này. Tâm thất trái dày lên làm cho nó kém dẻo dai hơn, giảm khả năng vận chuyển đúng thể tích máu qua hệ thống động mạch của bạn (còn được gọi là “phân suất tống máu”).

 

Bây giờ, nếu bạn hỏi 100 bác sĩ tim mạch rằng nguyên nhân nào gây ra hiện tượng dày lên này, hoặc về các vấn đề bệnh tim nói chung, thì khoảng 95 người trong số họ có thể trả lời là bị viêm , và đó chính là trường hợp xảy ra ở đây. Một số cytokine tiền viêm (bất kỳ chất nào trong số các chất được tiết ra bởi các tế bào chuyên biệt của hệ thống miễn dịch có ảnh hưởng đến các tế bào khác) có liên quan trực tiếp đến sự dày lên của tâm thất trái.

 

Tuy nhiên, axit béo omega-3 (dầu cá) dường như đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các cytokine này, ngăn chặn hoặc cải thiện quá trình tái cấu trúc tâm thất trái. Đây cũng là một tín hiệu tốt trong việc cải thiện tình trạng tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ và hỗ trợ các bệnh nhân hở van tim 2 lá (vì hiện tượng dày lên của 2 lá van khiến nó đóng không kín, làm dòng máu trào ngược từ thất trái về nhĩ trái khi tim co bóp, cũng như ảnh hưởng xấu đến phân suất tống máu).

 

Nghiên cứu tìm thấy gì điều gì ở các bệnh nhân tim

 

Phân tích tổng hợp được thực hiện bởi Jing Liu và các đồng nghiệp của ông bao gồm 12 nghiên cứu riêng biệt với 2.162 người tham gia. Sau khi tổng hợp các số liệu thống kê, họ kết luận rằng axit béo omega-3 cải thiện phân suất tống máu thất trái bằng cách giảm sự lưu thông của các cytokine gây viêm nói trên.

 

Sự cải thiện này dường như phụ thuộc vào liều lượng duy trì (lượng hàng ngày trong thời gian dài), lợi ích trở nên rõ rệt hơn khi tổng lượng tiêu thụ omega-3 trong 1 ngày đạt ít nhất 600 gam.

 

Không muốn dừng lại ở việc sử dụng dầu cá để giảm thiểu hiện tượng suy tim, hay hở van tim, các nhà nghiên cứu cũng đã chỉ ra nhiều kết quả tích cực khác cho thấy axit béo omega-3 cũng có những “siêu năng lực” khác. Những siêu năng lực này bao gồm việc thay đổi các kênh ion tim, cải thiện nội mô mạch máu, điều chỉnh hoạt động của hệ thần kinh tự chủ và tăng cường chuyển hóa năng lượng của tim, và tất cả đều liên quan đến việc cải thiện tim mạch và tuần hoàn máu của chúng ta.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Bản quyền Protein Center
Đổi thưởng
Zalo