HUẤN LUYỆN VIÊN ONLINE – SỰ ĐÁNH GIÁ CẦN THIẾT CHO VIỆC ĐẦU TƯ

 

Protein Center chuyen cung cap thuc pham bo sung whey protein

 

ĐÂY LÀ ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT…

 

Thân hình đẹp, cơ bụng 6 múi không quyết định được chuyên môn của một người huấn luyện viên online có dày dặn kinh nghiệm hay không. Điều đó chỉ thể hiện là họ giỏi trong việc biết cách tập luyện và ăn uống cho bản thân, còn việc hướng dẫn, truyền đạt phương pháp tập luyện, dinh dưỡng cho khách hàng lại là một phạm trù khác. Việc bắt gặp một huấn luyện viên online trên mạng xã hội là rất bình thường. Tất cả những gì họ làm là đăng một tấm hình với cơ bụng hiện rõ, một mái tóc đẹp và một số góc quay thật đẹp là đủ.

 

Huấn luyện online sẽ hạn chế trong việc điều chỉnh tác động tác, kỹ thuật của khách hàng qua màn ảnh. Họ cũng không thể truyền động lực trực tiếp hoặc ra lệnh, đếm cho khách hàng khi có sự thay đổi nhịp điệu, cường độ bài tập một cách thích hợp. Một huấn luyện viên online giỏi thật sự sẽ dành rất nhiều thời gian cho khách hàng hơn là gặp trực tiếp, sử dụng video để phân tích hàng tuần và thường xuyên điều chỉnh động tác cũng như chương trình tập luyện.

 

HẦU HẾT HUẤN LUYỆN VIÊN ONLINE ĐỀU THIẾU KINH NGHIỆM

 

Điều này chắc chắn sẽ khiến nhiều huấn luyện viên online khó chịu nhưng thực sự mà nói công việc này rất gian nan và không ai cũng có thể trở thành một người gia sư tận tâm chỉ qua màn hình điện thoại hay laptop được.

 

Hầu hết trong số huấn luyện viên hành nghề bằng phương pháp online thường là những người có thể hình đẹp, kỹ năng thuyết trình và tiếp thị tốt, nhưng chưa chắc có kỹ năng phân tích và truyền đạt phương pháp dạy hiệu quả. Đối tượng hướng tới thường là chàng trai và cô gái có độ tuổi còn trẻ, những người muốn thay đổi hình thể của mình mà bất chấp tin tưởng.

 

Rất ít huấn luyện viên online có kinh nghiệm, kỹ năng và sự kiên nhẫn, sự tận tâm để có thể huấn luyện một khách hàng trực tuyến đúng cách đến cuối cùng.

 

Những người duy nhất có khả năng làm huấn luyện viên trực tuyến là những người đã có nhiều năm kinh nghiệm đào tạo thực tế, làm việc với hàng trăm khách hàng – những người đã trực tiếp nhìn thấy và giúp đỡ rất nhiều khách hàng, họ đã có khá nhiều kinh nghiệm và chinh phục được bất kỳ khó khăn nào trong quá trình hướng dẫn.

 

KHÔNG KHÓ KHI BẮT GẶP MỘT “CHUYÊN GIA” ONLINE

 

Bắt đầu các tài khoản trên Instagram, Facebook, YouTube…, và đăng tất cả các cách chụp ảnh vóc dáng – ảnh selfie trước gương, ảnh selfie ở phòng tập, lý tưởng hơn nữa là một câu trích dẫn đầy cảm hứng được đính kèm với một bức ảnh cơ bụng. Thế là chúng ta đã có một huấn luyện viên trực tuyến rồi, và thậm chí khách hàng có đầu tư cho những huấn luyện viên này thì cũng chẳng quan tâm họ có bằng cấp, chứng chỉ hay trình độ chuyên môn hay không. Nếu họ có lấy người thân, gia đình ra làm khách hàng mẫu ra ghi hình lại, thì khách hàng thật cũng không biết được là có thật hay không.

 

Vậy để đánh giá một huấn luyện viên online có chuyên môn thực sự bằng cách nào?

 

Đầu tiên, dĩ nhiên là huấn luyện viên online phải có bằng cấp hành nghề. Ban đầu, bằng cấp không đánh giá được năng lực thực sự, nhưng đây vẫn là cơ sở để bạn có nên tiếp tục đặt niềm tin hay không, và hãy chọn những huấn luyện viên có bằng cấp, danh hiệu ở những trung tâm, học viện uy tín chất lượng nhất có thể nhé. Thứ hai, hãy nhìn vào cách huấn luyện viên trao đổi với bạn, họ có thực sự lắng nghe bạn nói về tình trạng sức khỏe của mình, và đưa ra các giải pháp một cách nhẹ nhàng, chuyên nghiệp thay vì từ lần gặp đầu tiên phải nói bạn làm thế này, thế nọ hoặc chê bai về sức khỏe và vóc dáng hiện tại. Thứ ba, nếu một người huấn luyện viên online có tâm, họ sẽ chủ động sắp xếp thời gian liên lạc với bạn nếu bạn thấy thuận tiện, huấn luyện viên biết điều sẽ không bao giờ ồ ạt mà rất chậm rãi lắng nghe những tâm tư của khách hàng, đặt ra những câu hỏi khảo sát thiết thực như: bạn có bệnh lý nền, chấn thương từ trước đến nay không? Bạn có đang sử dụng bất kì loại thuốc nào không? Gia đình bạn có tiền sử bệnh không? Sở thích và thói quen ăn uống sinh hoạt của bạn như thế nào…?

 

Họ sẽ từ từ đưa ra những câu hỏi và thu thập câu trả lời để phân tích thông tin, hiện trạng của bạn, chứ không phải chỉ đơn giản là: “em tập theo anh/chị đi sẽ đẹp thôi mà”, “ăn uống như vậy mới được nè”, “tập cho em giống chị giống anh này nha” mà thậm chí không đưa ra một lịch trình tập luyện, một menu ăn uống cho kế hoạch lâu dài. Điều cuối cùng là điều quan trọng nhất, đó chính là sự tương tác bị hạn chế qua màn ảnh và truyền đạt thông tin. Nếu như bạn gặp một huấn luyện viên dặn dò sau một buổi tập: “hôm nay em tập rất tốt, tiến bộ rất nhiều, nhưng anh/chị vẫn cần xem lại video các bài tập hôm nay để phân tích, chỉnh sửa giúp em hoàn thành tốt hơn nữa trong các buổi tiếp theo”. Nếu như huấn luyện viên online của bạn làm được điều này sau mỗi buổi tập đó là động viên, và xem lại nội dung buổi tập thì chúc mừng bạn đã có một người gia sư cực kì tốt, luôn truyền lửa, nhiệt huyết cho bạn trong suốt một chặng đường dài thay đổi sức khỏe và vóc dáng bản thân.

 

Cuối cùng, huấn luyện viên online là một nghề vô cùng khó và không ai có thể theo đuổi thành công một cách trọn vẹn. Với lĩnh vực đòi hỏi kinh nghiệm dày dặn lâu năm để có thể hướng dẫn khách hàng một cách hiệu quả, ngay cả bản thân ad với 8 năm kinh nghiệm trong nghề cũng không dám tự xưng mình là một huấn luyện viên online giỏi, ad vẫn thích là một huấn luyện viên tại phòng hay tại nhà hơn để có thể theo sát khách hàng một cách kỹ lưỡng nhất. Nếu mọi người có tìm cho mình một huấn luyện viên online, đừng vội đầu tư quá nhiều trong thời gian đầu, hãy trải nghiệm trước là họ có phù hợp với mình không, sau đó hãy bắt đầu lên kế hoạch đầu tư lâu dài hơn. Chúc tất cả chúng ta thật nhiều sức khỏe.